» » Các công ty kinh doanh đa cấp phải ký quỹ tối thiểu 10 tỷ đồng
15-11-2016, 20:31

Các công ty kinh doanh đa cấp phải ký quỹ tối thiểu 10 tỷ đồng

Bộ Công Thương mới xây dựng Dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (thay thế Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp) với một số thay đổi quan trọng.

 

 

 

 

Theo đó, để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp khi phát sinh tranh chấp, Dự thảo Nghị định nâng cao mức ký quỹ tối thiểu từ 5 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng và thay đổi hàng năm tương ứng với quy mô mạng lưới hoặc doanh thu của doanh nghiệp.

Theo Điều 29, 30 và 31 của Nghị định 42, doanh nghiệp bán hàng đa cấp ký quỹ tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngân hàng xác nhận bằng văn bản việc ký quỹ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

 

Tài khoản tiền ký quỹ được ngân hàng phong tỏa trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp và chỉ được rút, sử dụng khi có văn bản đồng ý của Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp được hưởng lãi suất trên khoản tiền ký quỹ theo thỏa thuận với ngân hàng.

 

Sau khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định, hoàn thành các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp được quyền thực hiện các thủ tục để rút khoản tiền ký quỹ.

 

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định còn mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Quy định xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý nhà phân phối, công bố, cập nhật giá bán của sản phẩm.

 

Doanh nghiệp phải có đường dây nóng để giải đáp thắc mắc, khiếu nại của nhà phân phối và người tiêu dùng. Phải xuất hóa đơn bán hàng cho từng nhà phân phối, khách hàng, yêu cầu thanh toán hoa hồng, tiền thưởng thông qua chuyển khoản.

 

Dự thảo Nghi định còn cũng bổ sung một số quy định về việc tổ chức các hoạt động trung gian thương mại phục vụ mạng lưới bán hàng đa cấp. Doanh nghiệp chỉ được phép tổ chức hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

 

Trong trường hợp hội nghị, hội thảo, chương trình đào tạo có quy mô từ 200 người trở lên, doanh nghiệp có trách nhiệm mời Sở Công Thương tham dự và Sở Công Thương có trách nhiệm cử đại diện tham dự để giám sát…

 

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

1 Phiếu /

TƯ VẤN DỊCH VỤ

09/16

Tư vấn thành lập công ty

Xem lịch

09/16

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Xem lịch

09/16

Thành lập chi nhánh công ty

Xem lịch

09/16

Giải thể doanh nghiệp

Xem lịch

Thông Tin

Với phương châm "Uy tín là trên hết", Hiển Minh luôn mong muốn đem lại những dịch vụ tốt nhất tới khách hàng và sẽ theo doanh nghiệp từ khi thành lập đến khi không còn hoạt động ...

Phản hồi của bạn